(ĐCSVN) – Cuộc thi “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của Nhân dân” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tỉnh Quảng Bình tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2021).

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng nước nhà và những phẩm chất đạo đức cao quý của Đại tướng; đồng thời, thể hiện niềm tự hào, sự tri ân sâu sắc của nhân dân và tuổi trẻ cả nước đối với Đại tướng, người chiến sĩ cộng sản đã dâng hiến trọn đời mình cho Đảng và dân tộc, qua đó khích lệ việc học tập tấm gương đạo đức cách mạng của Đại tướng và các bậc tiền bối cách mạng trong tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân.

 Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước với chủ đề “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của Nhân dân” sẽ diễn ra từ nay đến cuối tháng 12/2021 với hai hình thức thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến và thi viết.

Nội dung Cuộc thi xoay quanh thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân; tình cảm của các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu nhi đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phẩm chất đạo đức cao quý của Đại tướng và việc học tập tấm gương đạo đức cách mạng của Đại tướng.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến, thí sinh tham gia tranh tài từ ngày 30/7 đến ngày 25/8 qua 8 buổi thi, mỗi buổi kéo dài khoảng 50 phút. Bắt đầu từ 20h30 đến 21h20 trong các ngày 30/7, 3/8, 6/8, 10/8, 13/8, 17/8, 20/8 và 25/8 với các chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, thiên tài quân sự với những chiến công lừng lẫy năm châu; Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo mẫu mực về đạo đức cách mạng; Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ Việt Nam – Tuổi trẻ Việt Nam với Đại tướng. Người trả lời được nhiều câu hỏi nhất, trong thời gian nhanh nhất sẽ giành phần thắng. Mỗi câu hỏi, mỗi buổi thi đều có giải thưởng riêng.

Hình thức thi viết sẽ diễn ra từ ngày 25/8 đến 22/12/2021, gồm các nội dung: Cảm nhận cá nhân về cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến lớn lao của Đại tướng với sự nghiệp cách mạng; những kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng và thế hệ trẻ ngày nay noi gương Đại tướng góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ở hình thức thi viết, thí sinh có thể triển khai bài phản ánh, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, nghiên cứu, hồi kỳ, nhật ký, bút ký báo chí, thơ, ca, đồ họa thông tin… bằng cách viết tay hoặc đánh máy không quá 5.000 từ.

Tác phẩm thi viết sẽ trải qua các vòng cấp tỉnh, cấp Trung ương để tìm ra 3 giải A (15 triệu đồng/giải); 5 giải B (10 triệu đồng/giải); 10 giải C (5 triệu đồng/giải) và giải cho tập thể, đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất. Với thi trắc nghiệm, giải thưởng cho người chiến thắng câu trả lời: 300.000 đồng/câu hỏi; người chiến thắng buổi thi là 3 triệu đồng/buổi.

Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tiếp nhận bài dự thi của thí sinh ở dạng văn bản giấy và các bài dự thi gửi theo dạng file mềm trên website của cuộc thi http://daituongcuanhandan.vn. Địa chỉ nhận bài dự thi cấp Trung ương: Bảo tàng Chiến thắng B-52 số 157 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Dự kiến lễ trao giải cuộc thi diễn ra vào ngày 22/12.

Minh Châu